Apple sắp cấm các cửa hàng ở Việt Nam sửa iPhone, iPad?

14:13 13/04/2017

Tin đồn đang gây hoang mang cho giới kinh doanh và sửa chữa iPhone tại Việt Nam trong những ngày qua. Các cửa hàng hiện không thể thay thế nút home của iPhone 7 như trước.

Cách đây ít ngày, nhiều cửa hàng ở Hà Nội và TP.HCM nhận được "Thư thông báo và khuyến cáo" từ Công ty luật Võ Trần (VOTRA) - đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) tại Việt Nam của Apple.

Theo đó, VOTRA yêu cầu các cửa hàng nhận được văn bản trong thời hạn 7 ngày phải chấm dứt việc sử dụng bất hợp pháp các nhãn hiệu của Apple trên biển hiệu và trên các giấy tờ, phương tiện kinh doanh, đồng thời chấm dứt việc bán hàng giả mạo nhãn hiệu Apple.

Apple sắp cấm cửa hàng sửa chữa iPhone, iPad?
Nói với, Nguyễn Đức Minh - chủ cửa hàng trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM, cho biết anh đã gọi điện thoại đến công ty VOTRA. Sau khi giải thích về văn bản, nhân viên trực điện thoại còn cho biết Apple sẽ "cấm sửa chữa iPhone ở các cửa hàng nhỏ lẻ trong thời gian tới".

Thông tin này hiện gây xôn xao trong giới kinh doanh mặt hàng Apple tại Việt Nam. Về phía VOTRA, công ty này từ chối trả lời báo chí về vụ việc. Liên lạc với một đại diện của Apple tại Việt Nam, cũng không nhận được bình luận nào về thông tin trên.

Gần đây, các quy định về bảo hành, sửa chữa Apple mới cập nhật tại một số quốc gia như Mỹ và Canada cũng không có điều mục nào cấm các bên thứ ba (cửa hàng nhỏ lẻ không được Apple uỷ quyền). Thậm chí, Apple cũng thoáng hơn khi vẫn tiếp nhận bảo hành những chiếc iPhone, iPad từng thay màn hình "ngoài luồng", với điều kiện linh kiện này không gây hại đến tổng thể tình trạng của iPhone lúc mới tiếp nhận bảo hành. Người dùng cũng phải chịu thêm chi phí phát sinh nếu linh kiện đó gây hư hỏng cho iPhone trong quá trình được Apple sửa chữa. 

Cách đây ít ngày, một số trung tâm được uỷ quyền tại Việt Nam cũng từ chối bảo hành, sửa chữa iPhone xách tay nếu không có giấy tờ hợp lệ khi mua máy ở nước ngoài. Trước đây, các trung tâm như FPT Services, Thakral và Futureworld nhận bảo hành các mẫu iPhone 7 & 7 Plus mang mã hiệu A1778 và A1784 (trùng với mã máy chính hãng bán ở Việt Nam). 

Các cửa hàng có thể 'dẹp tiệm' vì không sửa được iPhone mới?
Trong khi thông tin chưa được xác nhận, một số trung tâm sửa chữa iPhone nhỏ lẻ tại TP.HCM cho biết hiện iPhone 7 và 7 Plus không thể sửa chữa hoặc thay thế nút home vì bị Apple khoá mã.

"Khác với phím home trên những mẫu iPhone cũ trước đây, iPhone 7 dùng phím home cảm ứng, tạo rung bằng taptic engine. Nó phức tạp hơn và được Apple quản lý bằng phần mềm bên trong iPhone nên không dễ để thay thế ở những cửa hàng nhỏ lẻ nữa. Chỉ có các hệ thống được uỷ quyền mới có thể tiếp nhận", Nguyễn Thành Trung - một kỹ thuật viên ở quận 10, TP.HCM cho biết. 

Cách đây ít ngày, blog của iFixit - website nổi tiếng chuyên hướng dẫn mổ xẻ, sửa chữa iPhone - cũng đăng một thông tin buồn cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Nút home của iPhone 7 và 7 Plus không còn là thứ mà các tay "thợ vườn" có thể động tới.

#"