Các loại hệ điều hành tốt nhất cho máy tính và điện thoại

14:19 04/03/2016

Hiện tại người ta thống kê được và phân loại ra các loại hệ điều hành hiện nay. Hệ điều hành phân chia theo thời gian : Hệ điều hành này có đặc điểm là cho phép nhiều người dùng khác nhau truy cập cùng lúc vào nó và có thể tận dụng tài nguyên dùng chung. . Người ta không cần ở một chỗ mà có thể ở nhiều nơi sử dụng .

Hệ điều hành điện thoại và máy tính hiện tại người ta thống kê được và phân loại ra các loại hệ điều hành  hiện nay.

Hệ điều hành phân chia theo thời gian : Hệ điều hành này có đặc điểm là cho phép nhiều người dùng khác nhau truy cập cùng lúc vào nó và có thể tận dụng tài nguyên dùng chung. . Người ta không cần ở một chỗ mà có thể ở nhiều nơi sử dụng . Ví dụ như Windows NT,2000. Hệ điều hành theo thời gian thực: Hệ  điều hành được viết bởi nhiều người .Nó được gọi là một  hệ thời gian thực nếu như nó đáp ứng được tính thời gian thực của các ứng dụng mà thực tế ta sử dụng.

 

hệ điều hành tốt nhất cho máy tính và điện thoại

 

Hệ  điều hành đa xử lý :là hệ xử lý xong xong, hệ chạy trên nền phần cứng có nhiều VXL  Hệ có nhiệm vụ phân công việc cho các VXL. Unix cũng được phát triển theo hướng này.

Hệ đơn nhiệm xử lý theo lô: Đây là hệ điều hành đầu tiên, khi máy tính lần đầu tiên được phát minh ví dụ như DOS hoặc một chương trình mà các bạn xây dựng bằng các phương pháp lập trình truyền thống.Nó xử lý các công việc tuần tự theo từng khối.

Hệ điều hành đa nhiệm : cho phép thực thi nhiều việc cùng lúc, chia sẻ tài nguyên CPU theo một thuật toán nào đó.Ví dụ như Windows 3.1,Windows 9x…Hoặc một số hệ thống nhúng trong máy giặt …

Một máy tính muốn hoạt động được thì khi mua về sử dụng phải cài lên nó một hệ điều hành. Nhưng chúng ta thường băn khoăn nên cài hệ điều hành nào. Hiện nay có vô số hệ điều hành cho ta sử dụng nhưng tập chung vào chủ yếu là Windows, Mac OSX, và Linux. Có cac he dieu hanh cho may tinh phổ biến như sau

Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows đầu tiên vào năm 1985. Windows là tên của các dòng phần mềm hệ điều hành độc quyền của hãng Microsoft. Hiện nay Microsoft đã giới thiệu hệ điều hành Windows 10 vào giữa tháng 9 năm 2014. Windows 10 là một nền tảng hợp nhất dành cho tất cả thiết bị của Microsoft. Hệ điều hành này có thể sử dụng trên nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, máy tính bảng, smartphone và cả thiết bị đeo tay thông minh, nhưng giao diện và tính năng có thể khác nhau tùy thuộc chủng loại sản phẩm.  Windows 10 này đang được nhiều người bắt đầu sử dụng.

Apple ra mắt hệ điều hành máy tính Mac OSX là một phiên bản độc quyền được biết đến lần đầu tiên vào ngày 24/3/2001. Phiên bản đầu tiên 10.00 với sự hoạt động nhanh, ổn định và giao diện thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, Mac OSX không được sử dụng rộng rãi. Apple tự mình tạo ra cho sản phẩm riêng thống nhất từ phần cứng đến phần mềm. Vì thế mà chỉ có máy tính của Apple mới có thể cài được hệ điều hành Mac OSX.

Linux là hệ điều hành mã nguồn mở với các nhiều dòng sản phẩm như như Ubuntu, Fedora, Linux Mint…, nhánh của hệ điều hành máy tính Linux được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và ở việt nam là hệ điều hành Ubuntu. buntu là một bản phân phối thông dụng của hệ điều hành máy tính Linux.

Các hệ điều hành cho điện thoại

Khi chọn mua điện thoại thông minh bạn nên ưu tiên lựa chọn hệ điều hành dễ sử dụng.Ba hệ điều hành điện thoại chiếm thị phần lớn và đang được các hãng sản xuất điện thoại sử dụng là iOs, Android và Windows Phone. Các hệ điều hành điện thoại  này  đến từ 3 ông lớn Google, Apple và Microsoft.

Hệ điều hành Android  của  Google :  Được giới thiệu lần đầu tiên đến người tiêu dùng năm 2008 bởi Google, những smartphone có hệ điều hành Android đang được tiêu thụ nhiều bởi giá rẻ. Theo thống kê số lượng điện thoại thông minh bán ra, cứ 4 smartphone được bán ra thì có 3 chiếc sử dụng nền tảng Android. Do không dính bản quyền mã nguồn mở nên các công ty tha hồ sáng tạo cho phù hơp với  sản phẩm điện thoại của họ. Bởi vậy nên hiện nay Android có rất nhiều phiên bản khác nhau và các thiết bị Android khá chậm cập nhật các phần mềm tương thích với mỗi phiên bản.

Hệ điều hành iOS của hãng Apple, hệ điều hành iOS chạy trên các thiết bị của hãng là iPhone, iPad và iPod touch. iOS là hệ điều hành smartphone có doanh số chỉ đứng phía sau Android, chiếm khoảng 12% thị phần. Tuy “về sau” Android về mặt thị phần nhưng iOS vẫn được giới công nghệ đánh giá là hệ điều hành nổi bật hiện nay với khả năng phát triển vượt bậc.  Nếu bạn không có nhiều tiền để sử dụng những sản phẩm mới thì bạn có thể mua những sản phẩm đã qua sử dụng. Hệ điều hành iOS dành cho những người yêu thích giao diện đơn giản, thuân tiện và tính thẩm mỹ cao.

Hệ điều hành Windows Phone của Microsoft tung ra vào năm 2010. Hiện nay, tuy kém hơn Android và iOS về thị phần nhưng Windows Phone hiện đang được người dùng đánh giá tốt về giao diện tươi mới, các ứng dụng và tính năng gần gũi. Phiên bản Windows 8 hỗ trợ các mẫu điện thoại có độ phân giải cao, bộ vi xử lí đa lõi và NFC. Hiện nay có nhiều smartphone sử dụng Windows Phone, có thể kể đến HTC, Nokia…

hệ điều hành nào tốt nhất cho điện thoại

Ngoài các hệ điều hành phổ biến như Android, iOS, Windows Phone thì là hệ điều hành nào tốt nhất cho điện thoại thì trên thị trường hiện nay còn có hệ điều hành sử dụng tốt của các hãng nhỏ hơn như :

BlackBerry OS 10 là hệ điều hành được thiết kế với nền tảng dựa trên hệ điều hành Unix, ra mắt vào đầu năm 2013 được nhiều người yêu thích Một trong những nhược điểm lớn nhất của BlackBerry OS 10 đó là khó cài và khó sử dụng với một số người không rành công nghệ. Hơn nữa, kho ứng dụng của hệ điều hành này cũng không đa dạng và phong phú

Sailfish OS có lẽ là hệ đìều hành ít nổi tiếng. Đây là hệ điều hành dựa trên Linux, sử dụng mã nguồn mở dựa trên giao diện người dùng Qt, được phát trển bởi Jolla, một công ty của Phần Lan. Sailfish OS do một nhóm các cựu kỹ sư của Nokia thực hiện kết hợp với các nhà phát triển phần mềm từng làm việc với MeeGo của Linux.

Nhiều đọc giả đang thắc mắc he dieu hanh nao manh nhat hiện nay?

Android và iOS là 2 he dieu hanh manh nhat hiện nay, mỗi hệ điều hành đều có những ưu và nhược điểm riêng.
Android là một hệ điều hành mã nguồn mở, vì thế khả năng tùy chỉnh theo sở thích của bản thân cực kỳ phong phú. Ngoài các tùy biến của hãng sản xuất điện thoại, người dùng còn có thể tự tùy biến hệ điều hành thông qua các ứng dụng một cách dễ dàng. Đồng thời người dùng cũng có thể thoải mái chia sẽ dữ liệu cho các thiết bị khác.

Trong khi đó ngược lại với Andoird, iOS không cho phép người dùng tùy biến bất cứ thứ gì trên hệ điều hành của họ. iOS hạn chế người dùng ở rất nhiều  mặt. Apple luôn hướng đến phân khúc người dùng cao cấp, giá của một chiếc iPhone cũng sẽ mắt hơn khá nhiều so với một sản phẩm Andoid có cấu hình tương tự

Anroid dễ bị tấn công hơn do là một nền tảng mã nguồn mở  Người dùng Android cần lưu ý các thông báo: điện thoại bị nhiễm virus và yêu cầu cài phần mềm diệt virus,  đó là thông tin lừa đảo người dùng . Chính vì thế mà người dùng Android cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức để không bị mắc lừa, cũng như là không nên truy cập trang web, cài đặt những ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Theo thống kê trong năm 2014, Android đạt 1,43 triệu ứng dụng so với 1,21 triệu ứng dụng của iOS. Nếu xét về số lượng ứng dụng thì Adroid có một kho ứng dụng cực kỳ lớn và phong phú. Tuy nhiên, cũng chính vì kho ứng dụng quá lớn nên người dùng sẽ gặp đôi chút khó khăn khi cần tìm một ứng dụng mong muốn. Bên cạnh đó chất lượng của ứng dụng Android không tốt bằng iOS

he dieu hanh moi nhat hien nay

Chúng ta biết đến Samsung đang dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới. Và họ cũng muốn phát triển một hệ điều hành riêng cho mình giống như iOS của Apple . Tizen bản thử nghiệm đã được nhắc đến thường xuyên trong các tạp chí công nghệ và thế giới đang nóng lòng chờ đợi sự xuất hiện của nền tảng này cùng những chiêu trò của nhà sản xuất điện thoại di động  hàng đầu Samsung.

Tizen cũng là một nền tảng được phát triển dựa trên mã nguồn của Linux. Điểm khác biệt nằm ở chỗ Tizen sẽ có khởi đầu thuận hơn khi nó được đầu tư rất nhiều bởi một trong những nhà sản xuất phần cứng lớn nhất thế giới, Samsung đồng thời từ một vài cái tên khác như LG hay Huawei. Hệ điều hành này đã  chậm ra mắt thị trường một thời gian, hiện nó nhận được quan tâm rất nhiều từ cộng.  Với sự hậu thuẫn khổng lồ từ ông lớn công nghệ Hàn Quốc Samsung, Tizen có thể trở thành hệ điều hành được ưa chuộng trong năm tới hay không?

Sắp tới đây, Samsung sẽ đưa he dieu hanh moi nhat hien nay Tizen lên mẫu đồng hồ thông minh Galaxy Gear S.
Android 5.0 Lollipop là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Google. Phiên bản  này được công bố có nhiều tính năng mới hấp dẫn, hiệu suất hoạt động cao hơn các phiên bản trước, cài đặt và đồng bộ trên nhiều thiết bị Android 5.0 còn có những cải tiến đáng kể nhằm tiết kiệm pin tối đa cho điện thoại, tích hợp ứng dụng sâu hơn vào hệ thống.

Lollipop cải tiến các nhược điểm các phiên bản Android trước để lại. Nếu như trước đây Android được cài và hoạt động độc lập trên điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng (tablet) hoặc đồng hồ thông minh (smartwatch) thì với Android 5.0 mọi dữ liệu của bạn sẽ được đồng bộ hóa tự động.

Giao diện thân thiện có độ tương phản cao, độ bóng và ánh sáng màn hình được điều chỉnh tự động theo thời gian thực khiến bạn có cảm giác tuyệt vời khi xem phim , chơi game với hiệu ứng hình ảnh sống động trên màn hình

Những nét mới trong he dieu hanh moi nhat iOS 9 vừa ra mắt

Bản cập nhật này chủ yếu tập trung vào hiệu suất và các tính năng hơn là trau chuốt về giao diện. Điều này bắt nguồn từ việc người tiêu dùng không hài lòng về tốc độ của thiết bị đời cũ trên iOS 8, họ muốn tốc độ cần được cải thiện bên cạnh việc cập nhật những tính năng mới.  Đa nhiệm cùng tính năng chia nhỏ màn hình

Tính năng đã nhiều người dự đoán trước đó nhưng cho đến iOS 9 thì Apple mới chính thức bổ sung khả năng chạy đa nhiệm để có thể mở hai ứng dụng cùng lúc

Ngoài ra, iOS 9 còn cho phép xem video trong cửa sổ nhỏ song song cùng một ứng dụng khác mà bạn đang sử dụng. Tuy nhiên, chức năng chia nhỏ màn hình này có nhược điểm là đòi hỏi bộ nhớ RAM khá lớn.

Apple thay đổi tên gọi của Passbook  là Wallet, nơi lưu trữ mọi thông tin thẻ của người dùng, bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và cả thẻ thành viên. Dịch vụ Apple Pay cũng vươn ra khỏi Mỹ và sẽ có mặt ở xứ sở sương mù. Ứng dụng Apple Maps được cập nhật thêm dữ liệu mà còn được cung cấp thông tin về các phương tiện công cộng

iOS 9 tập trung cải thiện hiệu năng sử dụng và kéo dài thời lượng pin cho thiết bị. Hệ điều hành mới tận dụng tối đa CPU cũng như chip đồ hoạ để giúp các thao tác nhanh nhạy và mượt mà hơn. Phiên bản iOS trước đây yêu cầu đến 4,6GB bộ nhớ trống để có thể cập nhật, điều này gây rất nhiều bất tiện và khó chịu cho người dùng, nhất là những khách hàng sử dụng phiên bản bộ nhớ 16GB. Apple đã tập trung cải thiện và kết quả là giờ đây thiết bị chỉ cần trống 1,3 GB để nâng cấp lên iOS 9.

hệ điều hành được lưu trữ ở đâu

Hệ điều hành được lưu ở ổ nào cũng được, chẳng qua là do thói quen của người sử dụng. Câu hỏi: hệ điều hành được lưu trữ ở đâu,  cũng là câu hỏi thường gặp của đa số người sử dụng .  

Hệ điều hành là tập hợp các chương trình được tổ chức thành một hệ thống với nhiệm vụ đảm bảo tương tác giữa người dùng với máy tính, cung cấp các phương tiện và dịch vụ để điều phối việc thực hiện các chương trình, quản lý chặt chẽ, khai thác hợp lý các tài nguyên của máy

Máy tính không thể hoạt động nếu thiếu hệ điều hành, hệ điều hành đảm bảo cho việc khai thác máy tính có hiệu quả, có nhiều hệ điều hành và có thể cài đặt một hoặc một vài hệ điều hành trên một máy tính  • Tất cả các hệ điều hành đều có chức năng và tính chất như nhau.

hệ điều hành điện thoại

Nếu bạn là tín đồ công nghệ và cảm thấy nhàm chán với sự đơn giản và đẹp đẽ của iOS hay sự đa dạng của Android thì bạn luôn có những sự lựa chọn khác.

Symbian và Blackberry từng vang bóng một thời trong  làng công nghệ nhưng hiện nay với việc Nokia tập trung cho Windows Phone 7 và RIM sắp sửa sử dụng hệ điều hành QNX hoàn toàn mới thì tại thời điểm này không nên chọn 2 Symbian hay Blackberry. Bạn cũng nên tránh xa WebOS của HP bởi tương lai của hệ điều hành này không rõ ràng khi mà chúng ta vẫn chưa rõ liệu CEO mới của HP có muốn tiếp tục phát triển WebOS nữa không. MeeGo cũng tương tự khi mà Intel đang tập trung cho Android còn các nhà sản xuất thì không muốn sử dụng hệ điều hành non trẻ này.
 
Thực tế thì chẳng có hệ điều hành điện thoại nào là tốt nhất cả. Mỗi hệ điều hành đều có những điểm yếu và điểm mạnh riêng. Nó chỉ là tốt nhất với từng người mà thôi. Nếu bạn muốn đơn giản, dễ dùng và không lo lắng gì, chọn iOS. Nếu bạn muốn tùy chỉnh và tha hồ khám phá thì Android  là hệ điều hành giành cho bạn. Còn bạn muốn 1 hệ điều hành khác biệt và đang trên đà phát triển thì hãy chọn WP7 hoặc Bada.

Nếu bạn là doanh nhân đang kinh doanh thì việc lựa chọn he dieu hanh dien thoai có tính bảo mật cao, an toàn là nhu cầu thực sự . Lựa chọn hacker  đầu tiên hệ điều hành Android , sau đó đến iOS rồi mới đến Windows Phone . Điều này chứng tỏ Windows Phone vẫn là nền tảng khó bị hack so với 2 hệ điều hành còn lại.

Windows Phone đang được ưa chuộng ở nhiều nước châu Âu, chiếm 1/5 thị trường. Lý do đằng sau là vì điện thoại Windows Phone tích hợp tốt với máy tính, phần mềm của Microsoft, các thiết bị cầm tay có giá rẻ và một lý do nữa là nó an toàn hơn

Khi được so sánh 3 hệ điều hành bao gồm Android, iOS và Windows Phone'Tất cả đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hiện tại, Windows Phone là khó khăn hơn để bị hack. BlackBerry có một lịch sử lâu dài về bảo mật nên không nói đến. Hacker thường chọn Android bởi nó là mục tiêu dễ dàng nhất. Sau đó đến iOS rồi mới đến Windows Phone

Khi mua  những smartphone cũ thì không loại nào là an toàn cả, Điện thoại càng cũ thì càng kém an toàn bởi những lỗ hổng bảo mật chưa được khắc phục. Nếu bạn mua điện thoại cũ, bạn nên chọn sản phẩm BlackBerry hoặc điện thoại Windows Phone
hệ điều hành đa nhiệm

 

 

Ngày nay mọi người xem Smartphone  như chiếc máy tính nhỏ nằm gọn trong lòng bàn tay của bạn, nhưng nó cũng có những điểm yếu của riêng mình khi so sánh với máy tính truyền thống. Chính những hạn chế này đã làm cho hệ điêu hành đa nhiệm trên điện thoại khó khăn hơn rất nhiều so với máy tính. Đó chính là:

Diện tích màn hình: Bạn không thể quản lý đa nhiệm một cách tối ưu nhất khi mà màn hình chỉ có 5-6 inch, không thể nhiều ứng dụng khác nhau cùng lúc trên một màn hình nhỏ để thấy

Thời lượng pin: Liệu bạn có muốn đánh đổi thời lượng pin còn chưa đến 1 ngày để lấy đa nhiệm không?
CPU, bộ nhớ: Luôn luôn chậm hơn máy tính bởi vì kích thước quá nhỏ cộng với phải giới hạn để tiết kiệm pin hơn. Ngoài ra, hầu hết các hệ điều hành di động hiện nay không hỗ trợ bộ nhớ ảo bộ nhớ trao đổi, swap memory để dùng bộ nhớ Flash của máy nhằm thay thế tạm RAM trong một số trường hợp. 

Hệ điều hành đa nhiệm trên điện thoại không khác nhiều với hệ điều hành đa nhiệm trên máy tính. Trước đây Windows Mobile và Blackberry đều gần như mở hoàn toàn, cho phép các chương trình thứ 3 chạy đa nhiệm dễ dàng còn iPhone OS 4.0 và Windows Phone 7 lại giới hạn khá nhiều. Ngay cả các yếu tố cơ bản như thông báo hay cách chuyển đổi giữa các chương trình cũng khác nhau.

Tizen là hệ điều hành do Samsung hợp tác với nhiều ông lớn công nghệ cùng phát triển để giảm phụ thuộc vào Google.

Về thiết bị, hệ điều hành của samsung trên smartphone với cấu hình và thiết kế cao cấp chạy Tizen, bên cạnh phân khúc giá rẻ và đồng hồ thông minh. Tizen sẽ được nâng cấp về giao diện và trải nghiệm người dùng

Tizen đã bất ngờ vượt BlackBerry OS trở thành hệ điều hành di động lớn thứ tư sau Windows Phone, iOS và Android. Với yêu cầu phần cứng không cao đã giúp các thiết bị Tizen của Samsung có doanh số tốt ở những thị trường mới nổi như Ấn Độ, Bangladesh.

Samsung đang lên kế hoạch ra mắt smartphone chạy hệ điều hành Tizen thứ 2 trên thế giới sau thành công bước đầu của Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge. Smartphone chạy Tizen thế hệ mới của Samsung sẽ có tên gọi là Samsung Z2. Máy sở hữu khung cấu hình tầm trung với vi xử lý 32 bit lõi tứ, 1 GB RAM . Samsung sẽ trang bị cho Z2 nền tảng Tizen 3.0 mới nhất.

Ngoài Samsung Z2, thì hãng sản xuất cũng sẽ ra mắt thêm một smartphone Tizen mới ở các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Malaysia, Nam Á và một số nước châu Âu. Smartphone này sẽ được trang bị màn hình Super AMOLED 4,8 inch độ phân giải 720p cùng 2 GB RAM, camera sau độ phân giải 8 megapixel và nguồn pin dung lượng 2.800 mAh. Samsung Z1 đang được đón nhận tại các thị trường đang phát triển như Ấn Độ hay Bangladesh
 
he dieu hanh cua may tinh

Hiện nay hệ điều hành Windows được nhiều người tiêu dùng Việt Nam cài đặt và sử dụng, là he dieu hanh cua may tinh phổ biến được sử dụng vì có những ưu điểm sau:

Tính tương thích cao: Vì chiếm  thị phần sử dụng cao nhất hiện nay nên cũng không khó giải thích khi hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.

Khả năng bảo mật cao hơn Linux: để thường xuyên cập nhật lỗ hỗng lỗi của phần mềm ,  Hỗ trợ nhiều ứng dụng: Có thể nói rằng, Windows hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng bạn cần và nhiều hơn rất nhiều, vượt trội hơn so với các hệ điều hành khác. Các nhà lập trình viết ứng dụng luôn muốn nhắm đến một thị trường có số người sử dụng đông đảo như Windows.

Hỗ trợ tối đa cho màn hình cảm ứng: Các dòng Laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng đều được vận hành trên nền tảng Windows 8 trở lên . Kho ứng dụng riêng: Bắt đầu từ Windows 8, Microsoft đã đầu tư một giao diện Metro hoạt động song song với giao diện Desktop quen thuộc, và điểm đặc biệt trên giao diện Metro này chính là kho ứng dụng Windows Store. Gần đây, số lượng ứng dụng đã bắt đầu tăng lên rất nhanh và nếu bạn đang sở hữu một thiết bị có màn hình cảm ứng thì sẽ thật sự tuyệt vời khi sử dụng những ứng dụng này.

Theo các thống kê gần đây về thị phần của các hệ điều hành thì có kết quả như sau: Symbian: 44%, RIM: 19%, Apple: 15%, Android 10%, Windows Mobile: 7%, Linux: 4%, Khác: 1%. Hệ điều hành Android sẽ tiếp tục thống trị thị phần trong thời gian tới.

Trước sự tăng nhanh của các dòng máy smartphone và thị trường hệ điều hành dành cho smartphone cũng ngày càng béo bở hơn. Sự cạnh tranh càng khốc liệt hơn khi bắt đầu xuất hiện thêm nữa những cái tên mới.

Nokia dù rất mạnh với Symbian nhưng vẫn tiếp tục cho ra hệ điều hành mới mang tên Meamo. Theo Nokia thì hệ điều hành Maemo sẽ tập trung nhiều hơn nữa cho giao diện và chạy các flash cũng như hỗ trợ công việc mạnh mẽ hơn. Hệ điều hành Maemo của Nokia còn được Intel kết hợp cùng hệ điều hành Moblin của mình và cho ra hệ điều hành Meego dành cho các dòng máy tính bảng Table-book. Đây cũng chính là dấu hiệu cho thấy rồi đây hệ điều hành dành cho máy tính bảng và điện thoại di động ngày càng tiếp cận nhau hơn.

Samsung đã chính thức ra mắt hệ điều hành Bada. Theo Samsung thì Bada được phát triển từ nền tảng giao diện TouchWiz. Cho nên, Samsung sẽ tập trung phát triển khả năng thể hiện các giao diện một cách mượt mà hơn trên hệ điều hành này. Theo ước tính của hãng này thì họ sẽ nâng thị phần smartphone trong hệ thống sản phẩm của mình lên đến 50% trong các năm tới. Vì lý do đó, họ phát triển hệ điều hành này và kỳ vọng nó sẽ nhanh chóng có được một thị phần lớn. 

hệ điều hành có chức năng gì

hệ điều hành có chức năng gì chủ yếu ? Do tài nguyên của hệ thống (CPU, bộ nhớ) vốn rất giới hạn, nhưng trong các hệ thống đa nhiệm, nhiều người sử dụng có thể đồng thời yêu cầu nhiều tài nguyên. Để thỏa mãn yêu cầu sử dụng chỉ với tài nguyên hữu hạn và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên, hệ điều hành cần phải có cơ chế và chiến lược thích hợp để quản lý việc phân phối tài nguyên.

Để tiết kiệm trong việc sử dụng tài nguyên, người sử dụng còn cần phải chia sẻ thông tin (tài nguyên phần mềm) lẫn nhau, khi đó hệ điều hành cần đảm bảo việc truy xuất đến các tài nguyên này là hợp lệ, không xảy ra tranh chấp, mất đồng nhất...

Điều khiển và quản lý trực tiếp các phần cứng như bo mạch chủ, bo mạch đồ họa và bo mạch âm thanh,...Thực hiện một số thao tác cơ bản trong máy tính như các thao tác đọc, viết tập tin, quản lý hệ thống tập tin (file system) và các kho dữ liệu.
Cung ứng một hệ thống lệnh cơ bản để điều hành máy. Các lệnh này gọi là lệnh hệ thống (system command). Ngoài ra hệ điều hành, trong vài trường hợp, cũng cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các phần mềm ứng dụng thông thường như chương trình duyệt Web, chương trình soạn thảo văn bản....

hệ điều hành cho điện thoại
Tùy theo nhu cầu và trải nghiệm của mỗi người sẽ lựa chọn cho riêng mình một hệ điều hành cho điện thoại phù hơp. Nếu bạn là người thích khám phá các ứng dụng thì Android là lựa chọn cho bạn Nếu bạn thích sự ổn định thì Windows Phone và iOS là 2 ứng cử viên sáng giá.

Palm là một trong số hệ điều hành nổi tiếng và lâu đời nhất trong dàn smartphone. Palm đề cao tính đơn giản và đặc biệt là sự ổn định. Thực tế là bạn có thể cài hàng nghìn ứng dụng vào trong một chiếc máy Palm không bị treo máy  Tuy nhiên ở Việt Nam, Palm bị hạn chế bởi khả năng hiển thị font chữ unicode tiêu chuẩn, giao diện đơn giản và chưa thực sự ấn tượng. Palm vừa làm mới mình bằng hệ điều hành webOS.

Windows Mobile của Microsoft mô phỏng những công việc của hệ điều hành Windows trên máy tính. Nó hỗ trợ rất tốt các ứng dụng văn phòng, tích hợp sẵn khá nhiều ứng dụng, dù số lượng chưa phải là nhiều

 


Symbian thực tế không đơn giản như người ta thường nghĩ nhưng cách thức tiếp cận của Symbian khá dễ dàng, nhiều ứng dụng thiết thực, hấp dẫn. Symbian hiện có 2 phiên bản chính là S60 3rd và S60 5th. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của Symbian là không đòi hỏi cấu hình máy cao

BlackBerry là một hệ điều hành đặc biệt vì nó dựa hoàn toàn trên nền Java. Khác với nền tảng Java MIDP phổ biến trên di động, Java trên BlackBerry chạy độc lập với ứng dụng riêng. BlackBerry đề cao tính bảo mật, nổi bật với trình quản lý e-mail kết hợp với máy chủ của RIM.

Trong tương lai, các he dieu hanh cho dien thoai sẽ hợp nhất với hệ điều hành điện thoại máy tính. Những người làm việc di động có thể giảm nhẹ cho chiếc ba lô mang theo làm việc mỗi ngày.

Hãng Apple vừa giới thiệu phiên bản hệ điều hành Mountain Lion. Phiên bản hệ điều hành mới này khiến cho chiếc máy tính để bàn làm việc giống như điện thoại hơn bao giờ hết. Điều này có thể trở nên rõ ràng hơn trong những năm tới, khi hệ điều hành máy tính để bàn sẽ hợp nhất với hệ điều hành điện thoại di động.

Apple đang tích hợp các dịch vụ đám mây vào Mountain Lion, các ứng dụng như âm nhạc, hình ảnh, lịch, danh bạ, e-mail và nhiều thứ khác giờ đây có thể được đồng bộ hóa giữa điện thoại, máy tính bảng và máy tính Mac và luôn được cập nhật.
M tính vẫn còn quá rắc rối và phức tạp đối với đa số người sử dụngHầu hết người tiêu dùng muốn có một thiết bị dễ dàng sử dụng và trực quan. Sự bùng nổ của iPad và iPhone chứng tỏ rằng nhu cầu về tính đơn giản như thế là rất lớn. Ngoài ra, xu hướng này cũng cho thấy máy tính để bàn sẽ cần trở nên tinh gọn hơn.

Lợi ích dễ thấy nhất của việc làm cho máy tính để bàn hoạt động giống như điện thoại nhiều hơn có lẽ chính là sự thống nhất giữa tất cả các thiết bị. Chỉ cần một hệ điều hành tương tự (hoặc duy nhất) trên mọi thiết bị, người sử dụng sẽ không tốn nhiều công sức trong việc đồng bộ hóa ứng dụng, danh bạ và lịch làm việc giữa những thiết bị này.

 

 Nhanh tay đăng ký thành viên để nhận ngay những bài đánh giá hệ điều hành mới nhất theo đường dẫn sau: Click tại đây

#"