Đây là cách nhiếp ảnh gia Levon Bliss chụp hơn 10,000 tấm ảnh để tạo nên 1 tác phẩm Macro côn trùng

13:54 29/04/2016

Với sự đam mê với thể loại Macro, nhiếp ảnh gia Levon Biss đã chụp những bức ảnh côn trùng với độ chi tiết và độ phân giải rất cao cho bảo tàng thiên nhiên Oxford tại Anh. Bộ ảnh này đem lại cho người xem những hình ảnh mà bình thường chúng ta không thể thấy được bằng mắt thường. Thay vì chỉ dùng 1 bức ảnh để chụp 1 loại côn trùng, Levon sử dụng kính hiển vi để chụp cận cảnh từng bộ phân của loại côn trùng và sử dụng các phần mềm hậu kỳ để ghép lại...

Với sự đam mê với thể loại Macro, nhiếp ảnh gia Levon Biss đã chụp những bức ảnh côn trùng với độ chi tiết và độ phân giải rất cao cho bảo tàng thiên nhiên Oxford tại Anh. Bộ ảnh này đem lại cho người xem những hình ảnh mà bình thường chúng ta không thể thấy được bằng mắt thường. Thay vì chỉ dùng 1 bức ảnh để chụp 1 loại côn trùng, Levon sử dụng kính hiển vi để chụp cận cảnh từng bộ phân của loại côn trùng và sử dụng các phần mềm hậu kỳ để ghép lại thành một bức ảnh hoàn chỉnh.
 


1. Sự bắt đầu của một ý tưởng:

Levon Bliss là một nhiếp ảnh gia chuyên chụp chân dung và anh thường chụp cho các vận động viên hàng đầu thế giới. Đôi khi anh cũng chụp Macro về những loại côn trùng mà con trai anh bắt được. Một ngày nọ, anh đến bảo tàng Oxford Museum of Natural History, cho họ sẽ những bức ảnh của anh và thuyết phục họ cho anh mượn những tiêu bản côn trùng quý hiểm đang được bảo tồn tại đây.

Ban quản lý bảo tàng dễ dàng bị thuyết phục trước trình độ nhiếp ảnh của anh và đã cho anh mượn các tiêu bản côn trùng đẹp nhất. Tiến sỹ James Hogan - một nhà côn trùng học, đã giúp anh chọn ra những loại côn trùng có màu sắc, hình dáng đặc biệt mà con người rất khó nhìn thấy nhưng có thể được thể hiện tốt qua sự phóng đại của kính hiển vi.

2. Kỹ thuật: Thiết bị được Levon sử dụng bao gồm:

  • Nikon D810 - Độ phân giải 36MP
  • Nikkor 200mm
  • Ống kính hiển vi 10X
  • Các loại đèn
  • Một bộ dolly và thanh trượt điện

Đây thực sự là một thử thách vì côn trùng có các đặc biệt rất khó để ghi lại như lông, râu,... Levon vừa phải chọn ra cách thiết lập ánh sáng tối ưu để ghi lại các chi tiết này, vừa phải phối hợp tốt để ánh sáng của toàn bộ bức ảnh trở nên hài hoài và hợp lý. Ví dụ khi anh thiết lập đèn tối ưu để chụp râu, thì khi chuyển qua chụp mắt, anh làm lại điều đó từ đầu.

Levon chia sẻ, để hoàn thiện được 1 bức ảnh, anh đã dùng kỹ thuật Focus Stacking và ghép ảnh. Vì độ sâu trường ảnh DOF của hệ thống quang học rất mỏng nên anh đã phải chụp đến đến hơn 10000 bức ảnh khác nhau, mỗi bức ảnh có khoảng lấy nét cách nhau 10 microns (1/7 độ dày của sợi tóc người). Dĩ nhiên, ảnh thành quả sẽ có độ phân giải cao hơn 36MP nhiều lần và mỗi bức ảnh tốn của anh gần 2 tuần làm việc.

3. In ấn
 

printing.


Với độ phân giải cao, toàn bộ ảnh được in ở khổ rất lớn và hiện tại 22 bức ảnh do Levon chụp đang được trưng bày tại viện bảo tàng tự nhiên Oxford. Nếu bạn không có điều kiện qua đó xem trực tiếp thì có thể xem qua nhữn hình ảnh dưới đây hoặc thông qua trang web Microsculpture.net với khả năng zoom, tương tác,..

macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-1. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-5. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-9. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-2. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-3. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-4. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-6. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-7. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-8. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-10. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-11. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-12. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-13. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-14. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-15. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-16. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-17. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-18. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-19. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-20. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-21. macro con trung Levon Bliss camera.tinhe.vn-1-2.
 

Theo Thisiscolossal
 
#"