Giao diện của LG G5: tốt hơn, đẹp hơn và thân thiện hơn

15:09 19/04/2016

Giao diện của LG G5 là một sự cải tiến lớn so với những thế hệ trước nhờ những điểm thay đổi về cách mà người dùng sẽ tương tác với hệ thống, về lựa chọn màu sắc, icon cũng như cách mà hãng thiết kế các app có sẵn (cũng là những app mà chúng ta sẽ xài rất nhiều). Tất cả khiến cho giao diện trên G5 trở thành một thứ rất mới lạ và đẹp hơn nhiều so với thế hệ cũ. Không xài drawer riêng, có option để cài lại cái cũ...

Giao diện của LG G5 là một sự cải tiến lớn so với những thế hệ trước nhờ những điểm thay đổi về cách mà người dùng sẽ tương tác với hệ thống, về lựa chọn màu sắc, icon cũng như cách mà hãng thiết kế các app có sẵn (cũng là những app mà chúng ta sẽ xài rất nhiều). Tất cả khiến cho giao diện trên G5 trở thành một thứ rất mới lạ và đẹp hơn nhiều so với thế hệ cũ.
 


Không xài drawer riêng, có option để cài lại cái cũ

Drawer là nơi liệt kê các app đang có trong máy, và nó đã là đặc trưng của Android từ những ngày đầu ra mắt. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây có rất nhiều hãng đã quyết định không dùng drawer nữa mà để hết icon ra màn hình chính theo kiểu của iPhone, điển hình là Huawei và mới đây nhất là LG. Với mình, cách này tiện hơn so với dùng drawer vì nó tiết kiệm được một thao tác nhấn. Mình vẫn dành trang đầu tiên của homescreen để đặt các app và widget mà mình xài nhiều nhất giống y như từ trước giờ, vẫn có đủ không để nhìn hình nền đẹp, còn những trang sau thì dành hết cho ứng dụng.

Đáng tiếc, homescreen của G5 bị thiếu đi tính năng kéo ngón tay xuống để search app. Bạn buộc phải với tay lên nhấn vào widget Google Search, trong khi bên iPhone bạn có thể kéo ngón tay xuống một cái là bàn phím sẽ xuất hiện ngay, sau đó nhập tên app cần tìm vào rồi chạy ngay từ đó. Mình nghĩ rằng nếu G5 đã bỏ drawer đi thì cần trang bị chức năng search nhanh này, khi đó việc sử dụng mới tiện hơn và nhanh chóng hơn.
 

Home_screen_LG.


Nhưng cái mình thích nhất không phải là vụ bỏ drawer, mà là cách G5 giới thiệu cho chúng ta biết về tính năng mới này. Ở lần đầu thiết lập, G5 sẽ hiển thị một hướng dẫn nhỏ để bạn biết homescreen bây giờ bố trí ra sao, app của bạn nằm ở đâu khi drawer không còn, và đặc biệt còn có thêm tùy chọn để quay lại giao diện cũ nếu bạn thích (phải cài thêm app). Điều này cho thấy LG nghĩ rất nhiều về người dùng, về thói quen của họ, và đưa ra lựa chọn để quay lại cái họ thích chứ không ép phải xài giao diện mới.

Bàn phím tiếng Việt tích hợp sẵn

Bàn phím tiếng Việt đi theo sẵn trong máy đã có từ nhiều đời LG trước, nhưng trong G5 thì nó nhạy hơn bao giờ hết, giao diện cũng được thiết kế rất nhẹ nhàng và đẹp mắt, kích thước phím cũng vô cùng cân đối so với kích thước màn hình 5,2" của thiết bị nên gõ rất ít sai. Với mình kích thước phím là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng lớn đến cách mà mình nhập liệu, cách mình với ngón tay để chạm tới các kí tự ở hàng trên, cũng như lượng nội dung còn hiển thị được khi bàn phím ảo bung lên. Từ trước đến giờ việc đầu tiên mà mình làm khi setup một cái điện thoại Android mới là cài Laban Key để gõ tiếng Việt, nhưng trên G5 thì khỏi cần nữa vì đã quá ngon rồi.

tinhte_-1.

Hiện tại, chỉ có một điểm mình chưa hài lòng ở bàn phím này là khả năng nhận dạng việc viết tiếng Anh song song với tiếng Việt chưa ngon như Laban Key. Ví dụ dễ thấy nhất là password của mình (không tiết lộ cho anh em được ), khi dùng LabanKey, GoTiengViet hay các bộ gõ Việt khác thì nó tự biết mình đang không viết tiếng Việt và không tự bỏ dấu, trong khi bàn phím của G5 thì bị dính vấn đề này. Phải nhập password đến lần thứ 3 mình mới biết là do bộ gõ của G5 tự đánh dấu nên khiến password mình sai, mấy lần sau biết rút kinh nghiệm rồi nên không bị nữa.

Độ phân giải hiển thị vẫn là 360 x 640

Đây có lẽ là thứ đáng tiếc nhất ở giao diện của LG G5. Mặc định, LG vẫn thiết lập độ phân giải hiển thị cho G5 là 360 x 640, bằng với các máy Android 4,7" đến 5" nên chưa khai thác được hết diện tích màn hình rộng của máy. Mình cứ nghĩ rằng sau vụ V10 thì LG sẽ cải tiến hơn nhưng có vẻ như là chưa rồi. G5 cho bạn chỉnh lại cỡ chữ, nhưng đây chỉ đơn thuần áp dụng cho chữ mà thôi chứ không thu nhỏ lại icon hay bất kì thành phần giao diện nào khác. May là chúng ta vẫn còn có thể chỉnh lại bằng một vài thủ thuật nhỏ để tăng độ phân giải hiển thị này lên.

Xem thêm: Nói về độ phân giải hiển thị và cách chỉnh lại cho các máy Android (đã root lẫn chưa root)

Giao diện của hệ thống và app có nhiều mảng trống hơn, thoáng hơn

Nếu như trước đây LG thường dùng nhiều mảng màu xám xanh để trang bị cho các app, thanh notification, thanh quick settings và khu vực cài đặt máy thì trên G5 hãng đã chuyển hết sang các mảng trắng. Nó làm mình cảm thấy rộng rãi hơn, thoáng hơn và đẹp hơn rất nhiều so với trước. Chưa kể việc dùng nhiều mảng trắng như thế này giúp mình thấy rõ được các icon. Đây chính là điểm mà mình cảm thấy vô cùng bất ngờ khi lần đầu cầm G5 trên tay và nghịch thử. Lúc trước mình không thích giao diện mặc định LG UX vì những điểm này, giờ thì hết ghét rồi.
 

Mang_trang_Settings_notification.


Giao diện của các ứng dụng mặc định như Phone, Messaging hay Music thì vẫn giống như hồi G4 hay V10, có điều chúng được thiết kế lại cho đúng với phong cách Material Design. Ví dụ, các tab của ba app này lúc trước thường đánh dấu một hình bầu dục để biểu thị tab nào đang được chọn, còn giờ thì nó đã chuyển thành một gạch ngang nằm ổ dưới tab đúng theo chỉ dẫn của Google. Mình sẽ có một bài khác so sánh trực tiếp giao diện của G5 với V10 để anh em xem kĩ hơn sự khác biệt.

Settings mặc định hơi rối, chỉnh lại ngon hơn, có vài phần Blur rất lạ

Lần đầu tiên mở Settings của G5 ra thú thật mình không biết phải sử dụng sao luôn, vì từ trước đến nay đã quen với dạng liệt kê theo danh sách dài của Android mặc định, của Windows Phone lẫn iOS. Cái dở của kiểu bố trí theo nhóm này là làm cho người không quan cảm thấy bối rối, vì mình phải vừa suy nghĩ xem cái tính năng mà mình chuẩn bị chọn nó thuộc cái này, rồi lại phải tìm tiếp bên trong nữa. Trong khi đó, kiểu bố trí danh sách thì chỉ cần cuộn từ trên xuống dưới mà tìm thôi, khỏi phải nhảy qua nhảy lại giữa các tab. May là Settings cho mình lại giao diện dạng list để xem cũng như có sẵn ô tìm kiếm để mình kiếm settings, chứ không thì có mà mò đến Tết năm sau.
 

Settings_truoc_sau.
Settings: mặc định và sau khi đã đổi thành dạng list


Điểm làm mình thấy lạ ở trong giao diện Settings này còn nằm ở chỗ một vài hộp thoại xuất hiện với nền mờ bên dưới, theo kiểu trong mờ rất ít áp dụng cho các máy Android. Ví dụ, bạn mở hộp thoại chọn cỡ chữ là thấy ngay. Lúc cắm USB vào máy thì hộp thoại tương tự cũng hiện ra. Với mình thì kiểu giao diện trong mờ này khá là ngộ và cũng đẹp mắt, giúp chúng ta tập trung nhiều hơn vào nội dung đang hiện ra thay vì dùng kiều nền đen như Android Material Design.
 

Blur.
 
#"