Mời dùng thử Vizir: tạo khảo sát online đẹp, dễ, mức độ tập trung cao

16:13 25/04/2016

Mình vừa được chỉ cho nghịch Vizir, một trang web chuyên dùng để làm và thống kê khảo sát tương tự như Survey Monkey hoặc Google Form nhưng có giao diện đẹp hơn và dễ dùng hơn. Điểm mình thích ở Vizir đó là khả năng tạo khảo sát rất dễ dàng, bạn có nhiều mẫu câu hỏi để lựa chọn, có thể là câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi với lựa chọn bằng hình ảnh, câu hỏi cho trả lời tự do, hoặc câu trả lời theo dạng xếp hạng từ 1 đến 10. Bạn cũng có sẵn nhiều template để xài cho nhiều mục đích khác nhau, đỡ...

Mình vừa được chỉ cho nghịch Vizir, một trang web chuyên dùng để làm và thống kê khảo sát tương tự như Survey Monkey hoặc Google Form nhưng có giao diện đẹp hơn và dễ dùng hơn. Điểm mình thích ở Vizir đó là khả năng tạo khảo sát rất dễ dàng, bạn có nhiều mẫu câu hỏi để lựa chọn, có thể là câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi với lựa chọn bằng hình ảnh, câu hỏi cho trả lời tự do, hoặc câu trả lời theo dạng xếp hạng từ 1 đến 10. Bạn cũng có sẵn nhiều template để xài cho nhiều mục đích khác nhau, đỡ phải làm lại hết từ đầu, ví dụ như khảo sát về sản phẩm mới thì template sẽ khác với khảo sát về giá sản phẩm hay thị hiếu người dùng. Tính năng phân tích kết quả của Vizir cũng mạnh hơn Google Form khá nhiều khi đưa sẵn cho bạn biểu đồ của từng câu hỏi, tất nhiên nếu muốn xuất data dạng Excel để phân tích sâu hơn thì cũng có luôn.

Sử dụng Vizir ở địa chỉ: https://vizir.co/

Vizir: éditeur de questionnaires en ligne gratuits compatible tablette et mobile.
vizir.co


Thử xài một khảo sát mà mình tạo cho anh em nghịch tại đây
 


Đầu tiên là nói về khả năng tạo bảng câu hỏi, ban đầu mình cứ nghĩ Vizir cũng chỉ tựa tựa như Google Form thôi chứ không khác mấy. Tuy nhiên, lúc xài rồi mình mới nhận ra là giải pháp của Vizir dễ dùng hơn do mọi thứ được bố trí theo các bước rất trực quan, không có nhiều nút làm người mới phải bối rối như là Google Form. Khung câu hỏi, khung trả lời, khung nhập liệu... đều to và rõ ràng. Tuy gần đây Google Form cũng đã được cải thiện về giao diện nhưng nó vẫn chưa làm mình cảm thấy dễ và ấn tượng như là Vizir, nhất là vụ hình nền của Vizir giúp mình tập trung cao độ hơn vào việc lập bảng khảo sát.

Như mình đã chia sẻ ở trên, Vizir có nhiều mẫu câu hỏi và câu trả lời cho bạn xài, và 2 thứ mà mình thấy hay (cũng như thường sử dụng nhất) là câu hỏi dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn và câu hỏi rating từ 1 đến 10. Hai dạng câu hỏi này thì Google Form cũng có, cách tạo của cả hai như nhau, chỉ khác chút xíu là bên Vizir thì có nhiều màu mè hơn một chút, nhìn đẹp hơn một chút.

Edit_cau_hoi.

Cũng như Form, giao diện của Vizir đã responsive trên điện thoại nên người trả lời có thể xài bất kì thiết bị nào để phản hồi, không lo vụ giao diện bị biến dạng khi lên smartphone. Ngoài ra, mỗi câu hỏi của Vizir được bố trí như là một trang riêng, hết câu này sẽ lật trang khác nên không làm người trả lời bị phân tâm. Trong khi đó, Google Form thì thiết kế theo kiểu bảng khảo sát truyền thống với một danh sách dài các câu hỏi được xếp liên tiếp nhau.

Khả năng phân tích kết quả là điểm khiến Vizir vượt trội hơn hẳn so với Google Form. Nếu như Google Form chỉ đơn giản là tổng hợp các dòng kết quả lại cho bạn thành một bảng tính thì Vizir còn có sẵn chức năng phân tích kết quả trên từng câu hỏi một, tất nhiên là có cả biểu đồ đi kèm nên khá dễ xem. Trước đây khi dùng Google Form thì mình toàn phải tạo biểu đồ thủ công mà thôi nên mất thời gian hơn. Tất nhiên, chỉ những biểu đồ có sẵn là không đủ, sẽ có rất nhiều trường hợp chúng ta cần phân tích kết quả chéo giữa nhiều câu hỏi, khi đó Vizir vẫn hỗ trợ xuất kết quả thành file CSV hoặc file Excel y như Google Form.

Phan_tich_ket_qua.

Với giao diện đẹp như thế này, bạn cũng có thể tận dụng Vizir để làm bài thuyết trình cũng được. Do bản chất của mỗi câu hỏi là một trang nên bạn có thể xem nó như là một slide vậy. Với đầy đủ các nút back và forward thì nó chẳng khác mấy so với việc dùng PowerPoint để tạo bài thuyết trình cả.

Vizir có 2 gói miễn phí và tính phí. Gói tính phí có điểm khác là bạn được tùy biến logo, tùy biến màu sắc thương hiệu, trang cảm ơn riêng, bạn cũng có thể nhúng trình biên tập khảo sát vào website của mình để dễ dùng hơn cho các phòng ban. Chi tiết giá cả anh em có thể tham khảo ở đây, còn với mình thì free là đủ chơi rồi.

 
#"