Netflix phát triển thuật toán chọn hình đại diện cho phim dựa trên sở thích người dùng

14:10 04/05/2016

Nếu sắp tới bạn nhận thấy là hình đại diện của các phim trên Netflix của bạn luôn giống giống nhau thì đừng quá ngạc nhiên bởi hãng đã phát triển một thuật toán hoàn toàn mới, chọn hình ảnh trong phim mà người dùng có thể thích xem. Cụ thể, dựa trên thói quen xem phim, các nội dung thường xem, thuật toán sẽ xác định sở thích

Nếu sắp tới bạn nhận thấy là hình đại diện của các phim trên Netflix của bạn luôn giống giống nhau thì đừng quá ngạc nhiên bởi hãng đã phát triển một thuật toán hoàn toàn mới, chọn hình ảnh trong phim mà người dùng có thể thích xem. Cụ thể, dựa trên thói quen xem phim, các nội dung thường xem, thuật toán sẽ xác định sở thích "nhìn" của người dùng, từ đó chọn ra hình đại diện cho phim phù hợp.

Thông tin này được tiết lộ mới đây trên blog của Netflix và họ đã mô tả chi tiết quá trình thử nghiệm thuật toán mới. Theo đó, dựa vào mức độ tương tác và xem phim, thuật toán sẽ hiểu được rằng người dùng thường nhấn vào hình ảnh chứa những khuôn mặt của diễn viên nhưng càng ít càng tốt. Đồng thời, nó cũng hiểu rằng những nhân vật phản diện xuất hiện trong hình đại diện sẽ là lựa chọn tốt hơn đối với các phim hành động hoặc chương trình cho trẻ em.

Mặt khác, dựa trên các nghiên cứu trước đây về xu hướng nghệ thuật của từng quốc gia, hệ thống sẽ tự nhóm các người dùng theo từng khu vực địa lý, kết hợp thêm vưới các thông tin khác nhằm cho ra hình đại diện có ngôn ngữ, hiệu ứng và tỷ lệ phù hợp. Thí dụ như phiên bản cover phim dành cho người dùng khu vực châu Á sẽ rất khác so với Mỹ hoặc khu vực châu Âu.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Netflix tiến hành các nghiên cứu nhằm tự động xác định thói quen người dùng. Trước đây họ đã tiến hành phân tích cho thấy những nội dung, hình ảnh đại diện phim thường rất ít được người dùng chú ý. Theo đó một người dùng thông thường chỉ dành khoảng 1,8 giây để quyết định bấm qua nội dung tiếp theo (80% thời gian dựa vào việc xem các hình ảnh minh họa). Do đó nếu không có những hình ảnh đại diện hấp dẫn thì có thể người dùng sẽ trượt mãi qua những bộ phim, từ đó vô tình bỏ qua các nội dung hay.
 

Tham khảo Engadget, Netflix
 
#"